• รักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษอยู่ ผมร่วงเยอะมาก ผิดปกติไหม

  •  Kledkarn Angnanon
    สมาชิก
    พึ่งทราบว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษมาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมค่ะ รักษาโดยการกินยามาตลอด ช่วงแรกกินยาวันละ 3 เม็ดหลังอาหารเช้า รู้สึกผมร่วงแต่ไม่เยอะ มาช่วงกันยาที่ผ่านมา ตรวจเลือดค่าไทรอยด์ดีขึ้น หมอจึงปรับยาเหลือแค่วันละ 1 เม็ด ค่ะ รู้สึกช่วงนี้ ผมร่วงเยอะมากๆๆๆ เป็นกำๆ ทุกวัน แบบนี้เกี่ยวกับโรคที่เป็นมั้ยคะ? จะเป็นอันตรายรึป่าว? จะมีทางแก้ไขอาการผมร่วงมั้ยคะ? ช่วงนี้น้ำหนักก็มีแนวโน้มจะลงอีกแล้วค่ะ หรือควรไปปรึกษาคุณหมอ (หมอนัดตรวจเลือดอีกทีเดือนธันวาคม)

    สวัสดีค่ะ คุณKledkarn

    ปกติแล้วเรามีผมร่วงได้ 50-100 เส้นต่อวันค่ะ ภาวะผมร่วงผิดปกติในผู้ป่วยไทรอยด์เป็นพิษอาจเกิดจากฮอร์โมนเองซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของผม อาจเกิดจากภูมิต้านทานตัวเองที่ไปรบกวนผม หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาที่ใช้รักษาโรค โดยส่วนใหญ่ภาวะผมร่วงนี้มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนไทรอยด์ ทั่วไปหากรักษาโรคจนควบคุมได้ อาการผมร่วงจะดีขึ้นค่ะ

    หากพบว่าน้ำหนักตัวลดลงโดยที่ทานอาหารเท่าเดิม อาจเกิดจากฮอร์โมนไทรอยด์เพิ่มสูงขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ก่อนกำหนดเพื่อตรวจเพิ่มเติม เป็นกำลังใจให้ค่ะ