• เคยรักษาด้วยการฉีดยา 3 เข็ม ผลเป็น 1:1 ผ่านมา 3 ปี ถ้าตรวจเลือด จะหายหรือยัง

  •  Donat1990
    สมาชิก
    เคยรักษา ด้วยการฉีดยา3 เข็ม ผลเป็น 1:1 ผ่านมา 3ปี ถ้าตรวจเลือด ยังมีผลเป็นอยู่ใหม่คะ หรือหายขายแล้ว แล้วถ้าจะไปต่างประเทศได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Donat1990,

                         หากหมายถึงโรคซิฟิลิส การรักษานั้นมีโอกาสหายขาดได้ค่ะ

                         ส่วนผลการตรวจที่เป็น 1:1 ซึ่งเป็นผลของการตรวจหาแอนติบอดี้ของเชื้อซิฟิลิส โดยรายงานเป็น ค่าไตเตอร์ ซึ่งโดยปกติ หากไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อ ก็จะต้องตรวจไม่พบ หรือรายงานว่าเป็น non-reactive ค่ะ แต่หากรายงานว่า 1:1 แปลผลว่ามีการพบเชื้ออยู่ แต่ปริมาณที่น้อยมากค่ะ

                          ส่วนผู้ที่ติดเชื้อและเป็นโรค เมื่อได้รับการรักษาแล้ว หลังจากจบการรักษา แพทย์ก็จะนัดตรวจเลือดเป็นระยะๆ โดยติดตามดูค่า VDRL หรือ RPR titer ซึ่งไม่มีค่าที่ระบุไว้ชัดเจนว่าค่าที่ระดับเท่าไหร่ที่แปลว่าหายจากโรค เพียงแต่โดยปกติ หลังการรักษา ค่า VDRL หรือ RPR titer จะลดลงอย่างน้อย 4 เท่า ภายใน 3-4 เดือน และลดลง 8 เท่า ภายใน 6-8 เดือน และจะค่อยๆ ดลงลงไปอย่างต่อเนื่อง จนตรวจไม่พบภายใน 1 ปี อย่างไรก็ตาม ในบางราย แม้จะหายแล้ว แต่อาจตรวจพบค่า VDRL/RPR titer ต่ำๆ ได้อยู่ค่ะ ดังนั้น หากตรวจติดตามแล้ว ค่าไม่เพิ่มขึ้นหรือค่าลดลง (อย่างน้อยสี่เท่า) แปลความได้ว่าตอบสนองต่อการรักษาค่ะ

                          ดังนั้น หากเคยตรวจพบค่ามากกว่านี้ และในตอนนี้ค่าเหลือเพียง 1:1 ก็แสดงว่าตอบสนองต่อการรักษา และหากติดตามแล้ว ค่าไม่กลับไปเพิ่มอีก ก็ถือว่าหายจากโรคแล้วค่ะ