• เป็นแก้วหูทะลุ 5 ปี จะรักษายังไงให้หายขาดคะ

  •  Nong Mee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ คือเป็นแก้วหูทะลุ จะรักษายังไงให้หายขาดคะ ไปรักษาก้แล้ว กินยาก้แล้ว เป็นมา 5 ปีแล้วค่ะ กินยาตลอด หายได้แปบนึง พอยาหมดก้เป็นต่อ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nong Mee

    การรักษาแก้วหูทะลุขึ้นกับขนาดของแก้วหูที่ทะลุค่ะ โดยทั่วไปถ้าขนาดเล็ก แก้วหูจะสามารถหายได้เองภายใน 3 เดือน แต่ถ้าขนาดใหญ่มักต้องใช้การรักษาอื่นร่วมด้วย เช่น การปลูกเยื่อแก้วหู (Eardrum Patch) การผ่าตัดปะแก้วหู (Tympanoplasty)

    ในระหว่างนี้ควรระมัดระวังไม่ให้เกิดการติดเชื้อและหลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณหูโดนน้ำตามคำแนะนำ ดังนี้

    • ก่อนการอาบน้ำควรอุดหูด้วยสำลีชุบวาสลีนหรือปิโตรเลียม เจลลี่ (Petroleum Jelly) อาจใช้หมวกอาบน้ำคลุมผมโดยปิดให้ถึงรูหู และระมัดระวังน้ำที่หลงเหลืออยู่ภายนอกไม่ให้เข้าภายในหู
    • ไม่ควรใช้ยาชนิดใดที่บริเวณหู ยกเว้นได้รับอนุญาตจากแพทย์
    • หลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกแรง ๆ ในขณะที่แก้วหูยังไม่หายสนิท

      ผลการรักษาโดยการผ่าตัดรักษาแตกต่างกันในแต่ละคนค่ะ เช่น ความพร้อมทางด้านสุขภาพ การดูแลรักษาและการปฏิบัติตนหลังการผ่าตัด แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ที่ให้การรักษา เพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    อ่านเพิ่มได้ที่ แก้วหูทะลุ