• มีก้อนสีเหลืองที่เหงือกเกิดจากอะไรจะรักษาอย่างไรค่ะ เป็นนานแล้วค่ะ

  •  Ying_Sudarat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการแบบเหมือนมันจะเป็นตุ่มๆบริเวณเหงือกไม่แน่ใจว่าเขาเรียกหนองรึป่าว มันปวดมาก อยากทราบสาเหตุที่มันเกิด และรักษายังไงค่ะ ลักษณะเหมือนมันจะเป็นติ่งๆห้อยมาสีแดงสดเอาลิ้นไปแตะมันจะนิ่มๆ ปวดมากมื่อเอาลิ้นไปกดไปสัมผัส ละบริเวณนี้จะเคี้ยวไม่ได้เลย.จะเกิดอาการเสียวจี๊ดจนสดุ้ง ตามด้วยความปวด ได้หยุดเคี้ยวสัก 2~3 นาที อาการค่อยจะทุเลาลง

     สวัสดีคะคุณ Ying_Sudarat

    ก้อนหรือติ่งหรือความผิดปรกติ ของเหงือก อาจจะเกิดจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อที่เหงือกเอง
    • การติดเชื้อที่รากฟัน
    • การเป็นถุงน้ำหรือซีส
    • ก้อนเนื้อที่เกิดการอักเสบ
    • การติดเชื้อเป็นหนอง
    • ก้อนที่เกิดจากสิ่งแปลกปลอมที่ติดในเยื่อค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารทุกครั้งใช้น้ำยาบ้วนปาก และอาจจะใช้ไหมขัดฟันค่ะ

    ยาแก้ปวด

    แนะนำพบทัณตแพทย์เพื่อรับการตรวจสุขภาพฟันและช่องปากและเอกซเรย์ฟัน หรือ บริเวณที่มีปัญหาค่ะ