• มีก้อนที่เหงือก ขึ้นตรงที่ใส่ฟันปลอม ไม่เจ็บ เป็นก้อนอะไร

  •  I-sah Toh
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะอยากทราบว่ามีกอนเนื้อเล็กๆที่เงือกแตไม่ขยายที่เล็กมาก ไม่รุ้สึกเจ็บที่ค่ะ ขึ้นตรงใสฝันปลอมค่ะ
    I-sah Toh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ I-sah Toh

    ก้อนที่เหงือก อาจเกิดจากเหงือกบวมและอักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน เนื้องอกของเหงือก เหงือกร่น เป็น้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง เห็นรอยโรคจริง จึงจะพอบอกได้ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการหากก้อนดังกล่าวโตเร็ว ปวดบวม เป็นลุกลามมากขึ้น มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงที่ควรรีบไปพบทันตแพทย์

    การดูแลนเองเบื้องต้น ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปาก รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่เอามือไปแคะหรือแกะบริเวณที่เป็นก้อนเอง