• รับประทานยาฆ่าเชื้อรักษาไซนัสอักเสบมาเป็นเวลานาน เกิดมีอาการคันบริเวณช่องคลอดซื้อยามาเหน็บเองได้มั้ย

  •  ML Manatsanun Jayankura
    สมาชิก
    คือเราเป็นโรคไซนัสอักเสบแล้วคุณหมอให้ใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานานจนทำให้เป็นเชื้อราที่ช่องคลอดแต่มีอาการคันเฉพาะด้านนอกบริเวณง่ามขาเท่านั้น อย่างนี้จะรักษายังไงคะใช้ยาเหน็บได้มั้ยหรือว่ามันจะหายไปเองเพราะตอนนี้ได้หยุดยาปฏิชีวนะแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Manatsanun

                  การรับประทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเป็นระยะเวลาหนึ่งสามารถทำให้กลุ่มเชื้อราที่มีอยู่ปกติ เติบโตมากกว่าปกติได้ค่ะ ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการคันแต่บริเวณภายนอกอย่างเดียว จะมียาฆ่าเชื้อราในรูปแบบทาภายนอกใช้ค่ะ อาจจะไม่ต้องใช้ยาสอดช่องคลอด แต่หากมีอาการคันภายในช่องคลอด หรือตกขาวผิดแกติร่วมด้วย แนะนำให้สอดยาร่วมด้วยค่ะ  การทายาให้ผู้ป่วยทาเกินบริเวณที่คันออกไปด้วยเล็กน้อยเสมอนะคะ เพราะเชื้อราจะไปได้ไกลกว่าขุย หรืออาการคันที่เรามีค่ะ และทาต่อเนื่องอย่างน้อย 5-7 วัน หรือจนกว่าอาการคันจะหายสนิท ในกรณีที่ไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูเชื้อ และลักษณะผื่นอีกทีที่โรงพยาบาลค่ะ