• ลูกสาววัย 3 เดือนเศษ มีก้อนบริเวณไหปลาร้า หมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ทานยาหมดแล้วก็ยังไม่ยุบ ควรทำอย่างไร

  •  Mai Yotakan
    สมาชิก
    ลูกสาววัย3เดือนเศษ มีก้อนบริเวณไหปลาร้า คลำดูไม่เจ็บ พาไปรักษาหมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ให้ยามาทาน ทานไปเกือบหมดก่อนนั้นไม่ลดลง อยากทราบว่าอันตรายมั้ยค่ะ😔 แม่กังวลมากค่ะตอนนี้
    Mai Yotakan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mai Yotakan

    ก้อนที่บริเวณไหปลาร้า อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง วัณโรคต่อมน้ำเหลืองหรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง โตหลายตำแหน่ง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน

    โดยต่อมน้ำเหลืองโตที่มักมีความผิดปกติต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมคือ

    -ขนาดมากกว่า 2 เซนติเมตร

    -โตขึ้นเรื่อยๆในเวลา 2 สัปดาห์

    -ไม่ลดลงหลังได้รับการรักษาไปแล้ว 4-6 สัปดาห์

    -ไม่มีอาการการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณหู คอ จมูกร่วมด้วย

    -อยู่ตำแหน่งตรงไหปลาร้า

    -เป็นก้อนแข็งหลายๆก้อน ไม่เจ็บ

    การวินิจฉัยสาเหตุนั้นต้องอาศัยประวัติ ตรวจร่างกาย ทำอัลตราซาวน์ที่ก้อน หากไม่ได้สาเหตุที่แน่นอน อาจจะต้องทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ซึ่งในกรณีนี้เข้าใจว่าก้อนอาจจะมีขนาดเล็กมาก แพทย์จึงติดตามอาการไปก่อน แต่หากหลังการรักษาไปแล้วไม่ดีขึ้น ควรรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ