• หลังรักษาสิว ยังมีรอยดำและรอยแดงจากสิว จะรักษาอย่างไรให้หายหมด

  •  Kiro_pattnapan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ เรารักษาสิวมาได้เดือนกว่าๆแล้วค่ะที่คลินิคเขาให้ยาแต้มสิว เซรั่มลดการอักเสบ ยาทาลดรอยดำ และยาเม็ดมาทานค่ะ ตอนนี้สิวหายแล้วแต่ผิวไหม้จากยาแต้มสิว และยังมีรอยแดงจากสิวด้วยค่ะ ควรทำยังไงดีค่ะในการรักษารอยแดงจากสิว .ควรหยุดทายาแต้มสิวกับเซรั่มเลยไหมค่ะ หรือควรซื้อยาทาลดรอยแดงมาทาเลยคะ (ยารักษารอยแดงจากสิวควรใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนดี)
    Kiro_pattnapan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kiro_pattnapan

    สิวคือการอักเสบของผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่ทำให้มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง โดยปกติแล้วหากเป็นเม็ดสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ภายใต้การดูแลของแพทย์

    หลังจากที่สิวหายอักเสบแล้ว อาจจะมีรอยดำ รอยแดงจากสิวเกิดขึ้นได้ค่ะ ส่วนใหญ่รอยดำรอยแดงเหล่านี้มักจะจางไปได้เองภายในประมาณ 3-6 เดือน โดยไม่ต้องทำอะไร ยกเว้นในกรณีที่เคยเป็นสิวจำนวนมาก ซึ่งรอยดำอาจจะเป็นนานได้ การรักษามีทั้งการใช้ยาเพื่อลบรอยดำ หรือที่นิยมกันและได้ผลดีก็คือการทำเลเซอร์เพื่อลบรอยแดง รอยดำค่ะ แนะนำปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้าน และอาจจะเข้ารับการทำเลเซอร์ตามจำนวนครั้งที่แพทย์กำหนดให้ได้ผลการรักษาที่ชัดเจนต่อไป ส่วนยาลดรอยแดงนั้นยังมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าเลเซอร์และผลก็อาจจะยังไม่ชัดเจนค่ะ แนะนำการทาครีมบำรุงที่ไม่แพ้และไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้