• มีตุ่มที่รูทวารหนักที่หูรูด คิดว่าเป็นฝี เคยขึ้นมาแล้วก็หายไป ควรทำอย่างไร

  •  An ney
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูมีตุ่มอะไรไม่รู้ที่รูทวารหนักค่ะที่หูรูด ดูในเน็ตแล้วไม่ใช่ริดสีดวง คิดว่าเป็นฝี แต่ไม่รู้มันเป็นตอนไหน เคยขึ้นมาแล้วก็หายไป แต่ตอนนี้มันอยู่นานเลยค่ะ ไม่มีว่าจะยุบไปเหมือนครั้งที่แล้ว กดดูแล้วเจ็บนิดๆ หนูควรทำยังไงดีค่ะ ไม่อยากไปหาหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ An ney,

                       ก้อนเนื้อที่ขึ้นตรงขอบทวาร อาจเป็น

                       1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้เล็กน้อยเมื่อมีการเสียดสีหรือนั่งทับ

                       2. แผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งอาการในช่วงแรกคือ การมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้

                        3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อสีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                        4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บได้

                        5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                        สำหรับฝีตรงทวารหนัก อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ  และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก มักมีไข้ร่วมด้วย ดังนั้น หากไม่มีอาการปวด ไม่มีน้ำเหลืองหรือหนองไหลออกมา ก็ไม่น่าเกิดจากการเป็นฝีค่ะ

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ