• เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ อยากสอบถามเกี่ยวกับการใช้ยา

  •  Sis Farida Che-Ami
    สมาชิก

    ต่อมเหลืองใต้กรามโต มีอาการเจ็บลามไปที่หน้า เบ้าตา หมอให้ยาปฏิชีวนะผ่านเส้นเลือดและยากินสองอย่างเมื่อสองเดือนที่แล้วที่เกิดจากติดเชื้อตรงบริเวณฟัน ตอนนี้อาการดังกล่าวมาอีกครั้งต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บ แต่ไม่หนักเท่าครั้งแรก แต่หมออีกคนให้ยาแก้อักเสบมาสองอย่างค่ะ มียาแก้อักเสบนึงมีกำกับบนซองว่า ต้องทานให้หมด อยากทราบ ชนิดนั้น คือ ยาฆ่าเชื้อ หรือ ยาแก้อักเสบแบบสเตียรอยด์ค่ะ?

    Sis Farida Che-Ami  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sis Farida Che-Ami

    ยาที่เขียนว่าต้องทานให้หมด ส่วนใหญ่จะเป็นยากลุ่มยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการดื้อยาค่ะ ส่วนยาแก้อักเสบแบบไม่ใช่สเตียรอยด์ (เข้าใจว่าไม่น่าใช่สเตียรอยด์นะคะ เพราะถ้าช่วงติดเชื้อ แพทย์จะไม่ให้สเตียรอยด์อยู่แล้วค่ะ) กินเฉพาะเมื่อมีอาการปวดเท่านั้น ถ้าไม่ปวดไม่ต้องกินค่ะ