• ลูกอายุหนึ่งขวบสิบเดือนไม่สบาย ใช้ยาฆ่าเชื้อได้ไหม

  •  Kanllaya Noknoi
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ ลูกสาวมีอาการวันแรกอ้วก กินอะรัยเข้าไปก็อ้วกออกหมด พอไปหาหมอๆฉีดยาให้บอกว่าน้องอาจป่วยไข้ไวรัสจึงฉีดยาแก้อ้วกให้ และจัดนามาให้กิน ยาแก้ไอ แก้อักเสบ ลดไข้ และแก้อ้วก พอมาวันที่ 2 คือวันนี้น้องมีอาการมาเพิ่มคือถ่ายเหลวเป็นน้ำ ถ่ายบ่อย นั่งๆยุ่ ไอ ก็ไหล แต่อาการอเวกก่อนหน้าก็หายไปค่ะ เหลือแต่ถ่าย ตัวไม่ค่อยร้อนนะคะ แบบนี้น้องป่วยเป็นอะรัยคะ แม่สามารถให้น้องทานยาซิโธรแมกซ์ฆ่าเชื้อได้มั้ยคะ รบกวนด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kanllaya Noknoi

    ต้องเรียนอย่างนี้นะค่ะ ถ้าเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัส ให้รักษาตามอาการค่ะ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อนคะ่ะ ตอนนี้ ถ้าลูกมีปัญหาป่วยมากขึ้นท้องเสีย ควรจะได้รับการตรวจอุจจาระก่อนว่ามีเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ การใช้ยาฆ่าเชื้อมากเกินไปทำให้ดื้อค่ะ

    ยาซิโธรแมกซ์ เป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้ได้ทั้งระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหารค่ะ แต่ควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์นะค่ะ เพราะเรื่องของการบริหารยา และขนาดของยาค่ะ