• ไม่แน่ใจว่าโดนสุนัขกัดหรือไม่ ไม่เห็นรอยแผล ฉีดวัคซีนครบแล้ว และได้ฉีดกระตุ้น เพียงพอต้องการป้องกันหรือไม่

  •  xnickky
    สมาชิก

    กลับมาดูที่ขาไม่มีรอยแผลอะไร มีแต่รอยแผลเดิมที่แห้งไปแล้ว และเพิ่งฉีดวัคซีนครบ 1 ครอสไป 15 ก.ค 61 และเดือนที่ผ่านมาฉีดกระตุ้นแทบจะทุกสัปดาห์ โดยเข็มล่าสุดวันที่ 28 ส.ค. 61 ไม่ทราบถ้าอาจจะโดนกัด หรือ อะไรภูมิคุ้มกันในร่างกายยังเพียงพอต่อการป้องกันหรือไม่ครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ xnickky,

                             หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัด 4-5 เข็มไปแล้วเมื่อ 15 ก.ค.61 และได้ฉีดกระตุ้นอีกในวันที่ 28 ส.ค. 61 หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีกในช่วง 1  ปีจากนี้ไป ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ