• ระหว่างการฉีดวัคซีน HPV สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม ประสิทธิภาพจะลดลงไหม

  •  zaero
    สมาชิก
    อยากทราบว่าระหว่างการฉีดวัคซีน HPV สามารถมีเพศสัมพันธุ์ได้มั้ยคะ? แล้วถ้ามีเพศสัมพันธุ์ได้ ประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ zaero,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่ยังฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (ป้องกันการติดเชื้อ HPV) ไม่ครบคอร์ส  สามารถที่จะทำได้ ไม่ได้เป็นข้อห้าม และไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงไป เพราะเมื่อเริ่มฉีดวัคซีนไป 1 เข็มแล้ว วัคซีนก็จะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการติดเชื้อได้แล้ว ส่วนการไปฉีดเข็มที่ 2 และ 3 ต่อ ก็เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงไปได้ยาวนานหลายสิบปีค่ะ

                         แต่อย่างไรก็ตาม หากเริ่มฉีดหลังจากที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนแล้ว หรือฉีดเมื่ออายุมากแล้ว ประสิทธิภาพก็จะไม่ดีเท่ากับผู้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน หรือเริ่มฉีดตั้งแต่ช่วงวัยประถมค่ะ

                         นอกจากนี้ วัคซีนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% ดังนั้น จึงไม่สามารถป้องกันการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ 100% จึงยังต้องไปรับการตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุก 2-3 ปีค่ะ