• พบเชื้อ HPV หลังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาแล้วนาน 6 ปี

  •  sathida
    สมาชิก
    เป็นไปได้ไหมคะ ที่หยุดมีเพศสัมพันธ์มานาน5-6 ปีแล้ว แต่เพิ่งตรวจพบเชื้อไวรัสHPV จากการตรวจสุขภาพประจำปีที่ตรวจหาเชื้อไวรัสเพิ่มน่ะค่ะ

    สวัสดีครับ

    การติดเชื้อ HPV(human papilloma virus) สามารถติดต่อได้หลายทาง แต่ส่วนใหญ่มักติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากที่สุด นอกจากนั้นยังติดต่อได้ทางปาก คอหอย ทวารได้

    ในกรณีของ จขกท น่าจะเป็นการติดเชื้อ HPV จากทางเพศสัมพันธ์แต่น่าจะตรวจพบจากการตรวจภายในและทำแปบเสมียร์(Pap smear) และพบลักษณะของเซล์ที่มีการติดเชื้อ

    โดยทั่วไปการติดเชื้อ HPV บริเวณอวัยวะเพศจะเป็นอยู่ไม่นาน ส่วนใหญ่จะหายไปเองใน 12 เดือนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธ์ของเชื้อ HPV,ปริมาณเชื้อ,ภูมิคุ้มกันของผู้ติดเชื้อ ซึ่งการติดเชื้อความเสี่ยงต่ำจะหายไปเองมากกว่าเชื้อความเสี่ยงสูง หากพบการติดเชื้อ HPV สายพันธ์เดียวกันนานเกิน 12 เดือน ถือว่าเป็นการติดเชื้อแบบฝังแน่น ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญของการคืบหน้าเป็น HSIL(high-grade squamous intraepithelial lesion) และมะเร็งปากมดลูก

    ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่สามารถตรวจพบเชื้อไวรัส HPV ได้ในกรณีที่เชื้อเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงครับ