• อยากทราบว่าจะตรวจเชื้อไวรัสตับอักเสบซีได้เมื่อไหร่

  •  AAABB
    สมาชิก

    อยากทราบว่าหากติดไวรัสตับอักเสบซีมาสามารถตรวจหาไวรัสตับอักเสบซีได้หลังจากรับเชื้อมากี่วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หลังจากที่ได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบซี เชื้อจะใช้เวาในการฟักตัวอยู่ประมาณ 2สัปดาห์ถึง 6เดือนค่ะ

    ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการในระยะเฉียบพลัน แต่จะมาเข้าสู่ระยะที่เป็นโรคเรื้อรังค่ะ

    ในกรณีของตัวโรคเป็นระยะเฉียบพลัน (พบได้ประมาณ 20%) จะมีอาการไข้ ต่อมามีตัวตาเหลือง อ่อนเพลีย เป็นต้น

    ระยะเรื้อรัง อาจมาด้วยอาการเหนื่อยเพลีย ท้องโต ปวดท้อง เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มได้ ที่นี่ค่ะ

    ดังนั้นหากคุณ AAABB สงสัยว่าตนเองได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบซี ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาทันที หากผลครั้งแรก ไม่พบเชื้อ แพทย์จะนัดเจาะเลือดติดตามเป็นระยะๆ จนครบ 6 เดือน ค่ะ