• จะสามารถตรวจเจอเชื้อไวรัสตับอักเสบซีได้ภายในกี่วันหลังการรับเชื้อ

  •  AAABB
    สมาชิก
    เชื้อไวรัสตับอักเสบซีจะสามารถตรวจเจอเชื้อได้ภายในกี่วันหลังการรับเชื้อ

    สวัสดีค่ะ คุณ AAABB,

                        เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซีนั้น จะติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้ติดยาเสพติด หรือใช้ของมีคมร่วมกัน เช่น มีดโกน กรรไกรตัดเล็บ การสักลายผิวหนัง การเจาะหู เป็นต้น รวมไปถึงการรับเลือด การปลูกถ่ายอวัยวะ (แต่ในปัจจุบัน แทบไม่พบแล้ว เนื่องจากมีการตรวจคัดกรองก่อน)

                        เมื่อได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมาแล้ว จะเริ่มตรวจพบเชื้อ โดยตรวจหา HCV RNA ได้ที่ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งค่าเอนไซม์ของตับก็จะขึ้นสูงกว่าปกติในช่วงนี้ด้วย (แต่บางรายก็อาจไม่สูง) หากเป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันที่มีต่อเชื้อ (Anti-HCV) จะตรวจพบได้ช้ากว่า คือจะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์