• เชื้อพิษสุนัขบ้าจะแฝงในร่างกายเป็นปีๆ ได้ไหม และหากฉีดวัคซีนไปเพียง 3 ครั้ง จะเป็นอะไรไหม

  •  witawasapin
    สมาชิก
    ผมสงสัยว่าเป็นไปได้ไหมครับที่เชื้อพิษสุนัขบ้าจะแฝงในร่างกายเป็นปีๆ แล้วหากเราไปฉีดวัคซีนหลังจากเวลาที่คาดว่าอาจจะได้รับเชื้อวันสองวันแต่รับไม่ครบ (รับไปเพียงสามครั้งจากห้าครั้ง)​ แต่เวลาต่อมาประมาณเดือนรับวัคฉีนใหม่ครบ 5

    สวัสดีค่ะ คุณ witawasapin,

                          ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้น หากเหตุกาณ์ที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วนผ่านมาหลายปีแล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ

                        ส่วนการฉีดวัคซีนหลังจากที่คาดว่าจะได้รับเชื้อไปแล้ว 2 วัน วัคซีนก็จะยังสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้ฉีดไปเพียง 3 ครั้ง ไม่ครบ 5 ครั้งตามกำหนดนัด ระดับของภูมิคุ้มกันก็จะตกลงในระยะเวลาที่เร็วกว่า และหากเชื้อยังคงอยู่ในร่างกาย ก็อาจมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ ทั้งนี้ โดยปกติหากฉีดจนครบ 5 ครั้ง ก็จะเป็นการทำให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องไปได้นานเป็นปี ซึ่งจะครอบคลุมในกรณีที่เชื้ออาจอยู่ในร่างกายนานหลายเดือนได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเหตุการณ์ได้ผ่านมานานหลายเดือนหรือเป็นปีแล้ว ก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ และเมื่อถูกสัตว์กัดหรือข่วนในคราวต่อไป ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็ม ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ครบ 5 เข็มอีกต่อไป การที่ได้ไปฉีดใหม่อีกจนครบ 5 เข็ม ถือว่าเกินความจำเป็นค่ะ