• ระยะฟักตัว สุนัขแพร่เชื้อทางน้ำลายได้ไหม แล้วถ้าถูกกัดต้องดูอาการเกิน 10 วันหรือไม่

  • ผมอ่านทุกบทความจะคล้ายๆกัน สุนัขกัดให้รอดูอาการ 10 วัน ถ้าปกติก็ไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า แล้วผมสงสัยว่า ถ้าเกิดสุนัขตัวนั้นพึ่งจะได้รับเชื้อมายังอยู่ในอาการปกติ ระยะฟักตัว จะสามารถแพร่เชื้อทางน้ำลายได้ไหมครับ เพราะผมสงสัยถ้าโดนสุนัขกัดตอนระยะฟักตัว จะต้องดูอาการเกิน 10วันไหมครับ ในการเฝ้าดู สุนัขตัวนั้น จะแสดงอาการ

     สวัสดีค่ะ คุณ bankvespa,

                     เมื่อสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามา จะมีระยะฟักตัวก่อนแสดงอาการประมาณ 3-8 สัปดาห์ ซึ่งในระยะฟักตัว สุนัขจะยังไม่แพร่เชื้อออกมาทางน้ำลาย หลังจากนั้นก่อนที่จะแสดงอาการประมาณ 3 วัน (หรือบางรายงานคือ 2-7 วัน) สุนัขจะเริ่มแพร่เชื้อออกมาทางน้ำลาย ซึ่งในระยะ 3 วันก่อนแสดงอาการนี้ คนและสัตว์อื่นๆ ก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้ และเมื่อสุนัขเริ่มแสดงอาการแล้ว ก็จะแพร่เชื้อตลอดช่วงที่มีอาการและจะเสียชีวิตภายในไม่เกิน 10 วัน

                     ดังนั้นหากโดนสุนัขกัด ให้เฝ้าสังเกตว่าสุนัขมีการผิดปกติภายใน 3-4 วันหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติ ให้สังเกตต่ออีก 10 วันจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า

    ขอบคุณมากๆครับ