• ลูกถ่ายอุจจาระเป็นสีขาวปนสีอึปกติ อันตรายไหม

  •  G'guide Napat
    สมาชิก
    ลูกถ่ายเป็นสีขาวปนสีอึปกติ อันตรายมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ G'guide Napat,

                       หากลูกถ่ายอุจจาระได้ปกติทุกวัน อุจจาระเป็นก้อน ไม่เหลวเป็นน้ำ ไม่มีปวดท้อง และสีของอุจจาระเป็นสีเหลือง น้ำตาลอ่อน หรือน้ำตาลเข้ม ก็ถือว่าปกติดี ส่วนการที่มีสีขาวปนในอุจจาระ อาจเป็นก้อนไขมันได้ ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่มีไขมันปริมาณมาก หรือมีไขมันบางชนิดที่ร่างกายดูดซึมไม่ได้ หรือทานอะไรบางอย่างที่ย่อยไม่ได้เข้าไป

                       แต่หากอุจจาระมีสีซีดขาวทั้งก้อน จึงจะถือว่าผิดปกติ โดยเกิดจากการไม่มีน้ำดีปนในอุจจาระ ซึ่งอาจเกิดจากมีท่อน้ำดีอุดตัน การผลิตน้ำดีของตับผิดปกติไป ซึ่งก็มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น ในกรณีนี้ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ