• อุจจาระเป็นเม็ดทราย ต้องทำอย่างไร ให้กลับไปเป็นปกติ ตอนนี้เป็นกรดไหลย้อนด้วย

  •  ortjn
    สมาชิก
    ช่วงนี้มีอาการถ่ายอุจจาระไม่เป็นก้อน จะเป็นลักษณะเหมือนเม็ดทราย ไม่ลอยน้ำ และมีเศษอาหารปน ช่วงแรกลองปรับการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดแล้วค่ะ แต่ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ควรทำอย่างไรให้กลับไปถ่ายได้ปกติคะ นอกจากนี้ยังมีอาการกรดไหลย้อนด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณortjn

    อุจจาระที่ผิดปรกติเหมือนเหลว อาจจะต้องดูว่าได้รับประทานอาหารที่ผิดปรกติทำให้มีเรื่องของท้องเสีย หรือไม่ค่ะ และที่สำคัญที่สุดเรื่องของยาถ่ายก็มีส่วนทำให้อุจจาระเล็กลงมีน้ำมากขึ้นได้ค่ะ นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของยาที่ช่วยขับไขมันก็ทำให้มีปัญหาเรื่องของอุจจาระผิดปรกติได้ค่ะ

    ดังนั้นให้สังเกตุ

    • อาหาร
    • ยาระบาย
    • ยาขับไขมัน
    • ลำไส้อักเสบ
    • กรดไหลย้อน

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องรับยาช่วยค่ะ