• รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีเม็ดอะไรในรูทวารหลังการถ่ายอุจจาระเสร็จ เกิดจากอะไร

  •  WN Achiraya
    สมาชิก
    เวลาเบ่งหลังถ่ายอุจาระเสร็จ รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีเม็ดในรูทวาร เเต่ไม่มีเลือดออก
    WN Achiraya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ WN Achiraya

    อาการรู้สึกระคายเคืองเหมือนมีเม็ดอะไรในรูทวารหลังการถ่ายอุจจาระเสร็จ อาจจะเป็นอาการปวดเบ่งตามหลังการถ่ายซึ่งเกิดขึ้นได้ในคนปกติ จะดีขึ้นได้เองภายในเวลาประมาณ 15-20 นาที สาเหตุอื่นๆเช่น การมีก้อนใดๆตรงบริเวณทวารหนักหรือตรงไส้ตรง ริดสีดวงทวารหนัก ติ่งเนื้อที่ทวารหนัก หรือเป็นหูด

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายตรงทวารหนักร่วมด้วย ดังนั้นถ้าอาการยังเป็นมาก เป็นต่อเนื่อง เป็นนานหลายๆชั่วโมงหลังถ่ายเสร็จแล้วก็ไม่หายไป ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดวันละประมาณ 1-2 ลิตร