• ปวดบริเวณทวารหนัก ไม่มีเลือดปน แต่มีการนั่งถ่ายนาน และมีทานใยอาหารแล้วถ่ายบ่อย และการเอานิ้วล้วงส่งผลเสียอะไรบ้าง

  • อยากสอบถามคุณหมอค่ะ คือมีอาการปวดบริเวณทวารหนักเข้าไปด้านใน แต่ไม่มีเลือดปน แต่มีการนั่งถ่ายนานเนื้องจากรู้สึกว่ามีอุจจาระรอจะถ่ายแต่เหมือนไม่มีอาการปวดถ่ายค่ะ คล้ายลำไส้ไม่เคลื่อนตัวค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากที่ช่วงนี้ทานน้อย และได้ทานใยอาหารไซเรี่ยมฮัสก์ แล้วถ่ายบ่อยหรือป่าว มันถึงปวดรู้ทวารค่ะ และอยากทราบพอจะถ่ายอุจจาระทีไรต้องเอานิ้วล้วงเข้าไปก่อนเผื่อดูว่ามีอุจจาระรึป่าวด้วยค่ะ ล้วงประมาน 1 ข้อนิ้วข้อแรกค่ะ มันส่งผลเสียอะไรบ้างคะ แจ้งรายละเอียดเพื่อประกอบการวินิจฉัยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lakteera S.

                        การปวดบริเวณทวารหนัก อาจเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ได้ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล การออกแรงเบ่งถ่าย หรือมีถ่ายอุจจาระบ่อยๆ ถ่ายเหลว ก็จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก อาการคือจะเจ็บ แสบรูทวาร และอาจมีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อยได้ ซึ่งบางครั้งก็อาจไม่ทันได้สังเกตเห็น

                    นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากโรคริดสีดวงทวารชนิดภายนอก แต่จะคลำได้ก้อนหรือเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนักให้เห็นด้วย

                    นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากเป็น ฝีคัณฑสูตร ซิฟิลิส หรือหนองใน ซึ่งเกิดจากจากการร่วมเพศทางทวารหนักหรือเป็น วัณโรค มะเร็งที่ทวารหนัก เป็นต้น แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก

                   ในเบื้องต้น ควรพยายามอย่าให้มีท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ ส่วนไซเลี่ยมฮัสค์ ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่ง หากทานไป ก็ต้องดื่มน้ำตามมากๆ ด้วย หากดื่มน้ำไม่พอ ก็จะทำให้อุจจาระแข็งและเหนียว กลายเป็นถ่ายยากตามมา ต้องออกแรงเบ่ง และทำให้เกิดแผลปริของทวารหนักได้ หรือหากทำให้ถ่ายบ่อยขึ้น ก็เป็นผลทำให้เกิดได้เช่นกัน ดังนั้น หากทานแล้วเกิดอาการผิดปกติ ก็ควรหยุดทานไปค่ะ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรใช้นิ้วสอดใส่เข้าไปในรูทวารหนักอีกค่ะ

                    การบรรเทาปวดในเบื้องต้น อาจใช้การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้อาการเจ็บรูทวารหนักบรรเทาลงไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

                    แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ