• มีรอยแดงที่เต้านม แพทย์แจ้งว่าเป็นเต้านมอักเสบ กินยาไปแล้วเริ่มเป็นสีน้ำตาลจางๆควรทำอย่างไรต่อ

  •  UMMEE
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ27 กำลังให้นมบุตร มีก้อนที่เต้านม ไปอัลตร้าซาวด์หมอแจ้งว่าเป็น -fibroadenoma -ถุงน้ำนม นัดติดตามที่ 6 เดือน (มิถุนา 65) หลังจากผ่านไป 2 เดือน(กุมภา 65) ลูกเอาหัวมากระแทกที่ก้อนแรงมาก รู้สึกเจ็บตอนโดนชน ผ่านไป 2-3 วัน ตรงที่ลูกชนมีรอยแดง ไปหาหมอแจ้งว่าอักเสบ ให้ยามาทาน รอยแดงจางลง สีเปลี่ยนเป็นแดงคล้ำๆน้ำตาลอ่อนๆ อยากทราบว่าควรทำอย่างไรต่อคะ อาการแบบนี้เสี้ยงมั้ยคะ
    UMMEE  UMMEE
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคือ ไม่มีอาการบวมหรือเจ็บเลยค่ะ (อันนี้อาจจะไม่เกี่ยว มีแต่ท่อน้ำนมอุดตันทำกายภาพสลายการอุดตันแล้วมี ไวท์ดอทเกิดขึ้นค่ะ)
    UMMEE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ UMMEE

    การมีก้อนและรอยแดงที่เต้านมจากเต้านมอักเสบ เต้านมอักเสบเป็นภาวะที่เนื้อเยื่อบริเวณเต้านมเกิดการบวมอักเสบ ส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ อย่างรู้สึกเจ็บหรือร้อนบริเวณเต้านม หรือเต้านมบวมแดง โดยภาวะนี้อาจเกิดขึ้นได้กับทั้งเพศชายและหญิง แต่ส่วนใหญ่จะพบได้ในผู้หญิงที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร โดยเฉพาะในช่วง 6–12 สัปดาห์แรกของการให้นม แต่ก็อาจเกิดในผู้ที่ไม่ได้ให้นมก็ได้

    การรักษาเต้านมอักเสบ มักจะใช้ รับประทานยาปฏิชีวนะติดต่อกันประมาณ 7-10 วัน ร่วมกับอาจจะทำการระบายน้ำนม ระบายหนองกรณีมีก้อนหนองอยู่ด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาไปแล้ว รอยแดงจางลง เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆอาจจะเป็นแค่รอยดำตามหลังการอักเสบ คือการอักเสบหายไปแล้ว ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าไม่เจ็บ ไม่ปวดอะไรก็น่าจะถือว่าดีขึ้น แต่ถ้ากลับมาเจ็บ ปวด บวมใหม่ หลังกินยาที่แพทย์ให้มาครบไปแล้ว ก็ควรกลับไปตรวจประเมินซ้ำ