• แฟนมีรอยแดงขึ้นที่ฝ่าเท้าสองข้างขนาดกว้างต่างกัน แพทย์บอกว่าเกิดจากอาการแพ้

  •  Atiphak
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ แฟนผมมีรอยแดงขึ้นที่ฝ่าเท้าทั้งสองข้าง มีขนาดความกว้างต่างกัน กระจายที่ฝ่าเท้าไม่กว้างมากครับ ดูเหมือนจะอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่มีอาการแสบคับ หรือเป็นตุ่มน้ำครับ ลองให้แฟนเปลี่ยนรองเท้าแล้วก็ไม่ดีขึ้น ไปพบแพทย์ครั้งนึง หมอบอกว่อาจเกิดจากอาการแพ้ครับ แต่ไม่แน่ชัดว่าอะไร ช่วงที่แฟนเริ่มเป็นคือช่วงทานอาหารเสริมมารีน คอลลาเจนครับ ทานมาจะหนึ่งเดือนแล้ว เค้ามีปัญหาเรื่องอาหารทะเลด้วยครับ แต่ไม่มาก พอจะเกี่ยวเนื่องกันไหมครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ ขอบพระคุณมากครับ

     สวัสดีค่ะคุณ Atiphak ภาวะที่มีผื่นขึ้นบริเวณฝ่ามือฝ่าเท้านั้น เราคงต้องคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อไวรัสก่อนค่ะ แต่มักจะมีอาการไข้ร่วมด้วยค่ะ แต่ถ้าคุณผู้หญิงมีประวัติเรื่องการรับประทานอาหารเสริม หมอคงมองเรื่องของอาการแพ้อาหารมาก่อนค่ะ เป็นลำดับต้นๆ ค่ะ เพราะถ้าไม่เคยเป็นมาก่อนนะค่ะ ประวัติแพ้อาหารทะเลก็มีส่วนค่ะ เพราะว่าหมอไม่แน่ใจว่าอาหารเสริมนั้นมีสารอะไรประกอบบ้างนะค่ะ ที่ไปอ่านรายละเอียดของผลิตภัณฑ์นั้นไม่พบว่ามีส่วนประกอบของอาหารทะเลค่ะ แต่อาจจะมีปัญหาที่เม็ดยา หรือ แคปซูลยาได้เหมือนกันค่ะ เพราะว่าการผลิต บรรจุ นี่หมอไม่แน่ใจจริงๆ ค่ะ

    แนะนำว่าควรหยุดการรับประทานยารับประทานอาหารเสริมไปก่อนค่ะ และลองสังเกตอาการค่ะ แต่ถ้ามีภาวะอื่นร่วมด้วย เช่น หายใจลำบาก ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ