• รอยแดงที่ปลายอวัยวะเพศชาย(เด็ก) เกิดจากอะไร

  •  Jane Watcharapron
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ4ขวบ มีรอยแดงเหมือนจะมีหนองที่ปลายอวัยวะเพศ ได้2วัน ก่อนจะเป็นได้เล่นน้ำในอ่างน้ำที่บ้าน ปัสวะได้ปกติ แต่เวลาจับมีอาการเจ็บ
    Jane Watcharapron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jane Watcharapron

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีแผลที่อวัยวะเพศจากอุบัติเหตุหรือการเสียดสี

    -การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เมื่อมีการเกา ทำให้เกิดการติดเชื้อผ่านแผลเปิดได้

    -ท่อปัสสาวะอักเสบ ทำให้มีปัสสาวะแสบขัด มีหนองร่วมด้วย

    แนะนำพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคว่าเป็นอย่างไร แพทย์อาจเก็บปัสสาวะส่งตรวจ โดยปกติท่อปัสสาวะอักเสบในเด็กเล็กผู้ชายเกิดได้ไม่บ่อย ถ้าพบว่ามี อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยค่ะ ถ้ามีการติดเชื้ออาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมกับทำแผลอย่างต่อเนื่องจนกว่าแผลจะปิดสนิทค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบริเวณที่มีแผลบ่อยๆ ใช้น้ำสะอาดล้าง หรือถ้าเป็นแผลเปิดชัดเจน อาจใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือทำความสะอาดที่แผล หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุหรือการกระทบกระแทก ไม่ใส่กางเกงที่รัดหรือก่อให้เกิดความอับชื้น