• มีรอยช้ำที่ขามา 1 เดือน คลำได้เป็นก้อนแข็ง จะรักษาอย่างไร

  •  Wanwisa New
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบถามเรื่องพอดี ขาโดนตีมามันช้ำมากแล้วผ่าน1เดือนยังช้ำอยู่มีก้อนแข็งๆอยู่ข้างในรอยช้ำแข็งมาก เวลาโดนปวดมาก เป็นอะไรค่ะก้อนๆนั้น จะรักษาอย่างไร
    Wanwisa New  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanwisa New

    รอยช้ำแข็งใต้ผิวหนังอาจเป็นก้อนเลือดที่ออกมาตอนได้รับบาดเจ็บแล้วเกาะตัวรวมกันอยู่ค่ะ ซึ่งจะสลายไปได้เองช้าๆ ในระหว่างนี้ถ้าปวดมากให้รับประทายาแก้ปวดแก้อักเสบได้ จะมียาทาเฉพาะที่เพื่อลดรอยช้ำก็ทาได้ค่ะ แต่ถ้าก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากขึ้น หรือก้อนเริ่มมีอาการแดงหรือร้อนแนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ เพราะอาจมีการติดเชื้อหรืออักเสบอยู่ภายในได้ค่ะ