• รอยช้ำ

  •  Chotiqa Vongvatchara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อต้นเดือนมีรอยช้ำๆที่บริเวณเหนือหน้าอก แล้วคือกดไม่เจ็บแล้วไม่ได้โดนกระแทกอะไรมาด้วย ผ่านมาจะ4อาทิตย์แล้วค่ะ ตอนนี้รอยช้ำยังไม่หาย แถมมันเข้มขึ้นด้วย แต่ไม่มาก คล้ายๆรอยปานบางๆอะค่ะ คือควรไปหาหมอมั้ยคะ มันมีแค่รอยเดียวเลยไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไรอะค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Chotiqa รอยสีผิวที่เข้มขึ้นนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น รอยช้ำ (hematoma) รอยที่เกิดตามหลังจากผิวหนังอักเสบ รอยโรคของการแพ้ยา รอยปาน เป็นต้น หากรอยช้ำนั้นซึ่งเกิดจากการกระทบกระแทกโดยที่คนไข้ไม่มีโรคเกี่ยวกับผิดปกติของเกล็ดเลือด หรือการแข็งตัวของเลือด รอยนั้นจะค่อยๆจางไปเองได้ค่ะ หากคนไข้มีรอยช้ำตามตัวหลายจุดโดยไม่สัมพันธ์กับความรุนแรงของการกระทบกระแทก หรือมีเลือดออกผิดปกติที่อื่นร่วมด้วย หรือหากรอยโรคนั้นเป็นมากขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ