• เคยเป็นสังคังมานานแล้ว ตอนนี้ยังมีรอยชัดอยู่ ทำอย่างไรรอยนี้จึงจะหายไป

  •  ..
    สมาชิก
    เป็นสังคงแต่หายมานานแล้วครับ แต่มีรอยเป็นวงกว้างมากๆตรงขาหนีบ ทำยังไงก็ไม่หาย ต้องทำยังไงครับมียาอะไรทาไหมครับแนะนำด้วยครับ
    ..  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tatchai Aiamsa-ard

    สังคังคือการติดเชื้อราบนผิวหนังที่ทำให้เกิดผื่นแดงอักเสบ เป็นขุย มีอาการคันตามผิวหนัง มักจะเกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ ต้นขาด้านใน ก้น คือมักเกิดกับผิวหนังที่มีความอับชื้นสูง

    การรักษาคือการทายาต้านเชื้อราตามที่แพทย์และเภสัชกรสั่ง ดูแลรักษาความสะอาดบริเวณที่ติดเชื้อ ควรให้ผิวหนังแห้งสนิทอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้ผิวเปียกชื้น เปลี่ยนเสื้อผ้าและชุดชั้นในทุกวันไม่ให้เกิดความอับชื้น

    โดยในกรณีนี้ที่เป็นมานาน ไม่หายไปเอง อาจจะต้องใช้ยาทาเฉพาะที่ช่วย และหากเป็นวงกว้าง ไม่ตอบสนองต่อยาทาก็อาจจะต้องใช้ยารับประทานช่วยด้วย

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินรอยโรคและความรุนแรงและวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%87