• รอบเดือน 22 วัน ผิดปกติไหม

  •  Orange
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หลังจากที่ลืมกินยาคุมแล้วมีเลือดออกมา 8วัน หลังจากนั้นไม่ได้กินยาคุมที่เหลือต่อ แต่ประจำเดือนเดือนที่ควรจะมารอบถัดไป นับรอบเดือนห่างจากเลือดที่มาจากฮอร์โมนที่ลืมกินยาเลือดมาวันแรก9-30ก.ค นับรอบเดือนใหม่ได้22วันถือว่าผิดปกติมั้ย ประจำเดือนมาวันแรก30.ก.คออกน้ำตาลๆชมพูๆปนตกขาว วันแรกยังมาไม่เยอะคะ วันที่30ได้ตรวจครรภ์ตอนเช้าขึ้นขีดเดียวคะ อยากถามว่าผิดปกติมั้ยคะ แล้ววันนี้สามารถทานยาคุมแบบ21เม็ดได้เลยมั้ยคะ แล้วเดือนถัดให้เว้น7วันเริ่มกินวันที่8 เข้าใจแบบนี้ถูกมั้ยคะ ขอบคุณคะ
    Orange  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Olive-ad

    รอบประจำเดือนปกติของผู้หญิงจะอยู่ที่ประมาณ 22-35 วัน ดังนั้นจากรอบเดือนที่กล่าวมาก็อาจจะยังไม่ผิดปกติ

    แต่ควรสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไปว่ามาตรงรอบหรือไม่ และในระหว่างรอบเดือนมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอีกหรือเปล่า การที่เลือดออกผิดปกติหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนนั้น อาจเกิดจากกินยาคุมไม่ครบแผงได้ หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อในอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน มีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำให้เริ่มยาคุมกำเนิดแบบแผงไปได้เลย และพอกินครบ 21 เม็ด ให้หยุดไป 7 วันและเริ่มแผงใหม่ในวันที่ 8 ค่ะ