• กินยาคุมฉุกเฉินหลังหมดประจำเดือน 2-3 วัน หลังจากกินยาไปแล้ว 3 วันมีเลือดออกมา แต่หลังจากนัั้นประจำเดือนไม่มาเลย จะท้องไหม

  •  Tsukuyomi
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินหลังหมดประจำเดือน 2-3วันค่ะ (29 พย) หลังจากกินยาไปแล้ว 3วัน มีเลือดออกมาค่ะ (2 ธค) แต่หลังจากหมดเลือดออก ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ สาเหตุเป็นเพราะอะไรคะ? จะท้องหรือป่าวคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Tsukuyomi

    จากที่สอบถาม แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ การขาดประจำเดือนนี้อาจเป็นจากที่รับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินที่ทำให้เกิดการเคลื่อนของประจำเดือน หรืออาจเป็นจากสาเหตุอื่น เช่น ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    หากไม่ตั้งครรภ์ แนะนำให้รอดูอาการนะคะ หากขาดประจำเดือนมากกว่า 3เดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ