• หลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาสองเดือน เดือนที่สามประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  warmliu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามค่ะ มีอะไรกับแฟน แล้วหลังจาก2เดือน รอบเดือนมาปกติ พอเดือนที่3รอบเดือนไม่มา แบบนี้ผิดปกติไหมคะ ตอนนี้อยู่ที่ต่างประเทศค่ะ หรือว่าเป็นเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงหรือสภาพแวดล้อมที่ต่างประเทศคะ ขอบคุณค่ะ
    warmliu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ warmliu

    หากหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีรอบเดือนที่มาตามปกติแล้ว ก็น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์

    การที่ประจำเดือนขาดหายไป อาจเกิดจาก

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    หากยังมีอาการเป็นเรื้อรัง เกิน 35 วันจากครั้งก่อนแล้วไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม สภาพอากาศหรือสภาพแวดล้อมหรือการเปลี่ยนเวลาอาจมีผลได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรทำให้ประจำเดือนหายไปค่ะ