• มีรอบเดือน 2 รอบภายในเดือนเดียว โดยรอบเดือนรอบสองห่างจากรอบแรก 9 วัน จะมีโอกาสท้องไหม ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน

  •  Bam Noppharat
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้เคยรับประทานยาคุมมา4เดือนได้หยุดยาหลังจากมีรอบเดือนของเดือนมีนา รอบเดือนก่อน มา7-8เมษา63 วันที่17เมษา มีเพศสัมพันธ์กับสามี หลั่งใน วันที่19มีรอบเดือนในเดือนเดียวกัน เป็นเลือดสีสดมีลิ่มเลือดเล็กๆออกมา วันที่21เลือดหยุดไหล พอวันถัดมาวันที่22มีเลือดออกมาอีกสีน้ำตาลอมชมพู แบบนี้มีโอกาศท้องมั้ย?
    Bam Noppharat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bam Noppharat

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนรับประทานนั้น หลังการหยุดใช้ยา จะค่อนข้างกลับมามีการตกไข่และสามารถมีบุตรได้เร็ว ส่วนมากภายใน 3-6 เดือนแรกหลังหยุดยาค่ะ

    ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์หลั่งในในช่วงเดือนเมษายนนั้นยังมีโอกาสทำให้ตั้งครภ์ได้

    แต่อาการเลือดไหลออกมาผิดปกติทางช่องคลอดไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ค่ะ และถ้ามีการตั้งครรภ์จริง การมีเลือดไหลจะเป็นภาวะที่อันตรายเพราะอาจบ่งบอกถึงภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าพบว่าตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออก ควรรีบไปรพ. ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ เลือดที่ออกมาอาจเป็นเลือดผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่นเลือดประจำเดือนที่เริ่มกลับมา หรือมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไปเช่นกัน