• ประจำเดือนไม่มา 38 วันนับจากครั้งล่าสุด ระหว่างนี้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก จะท้องไหม

  •  thiya_04
    สมาชิก
    เมื่อเดือนพฤษภา ประจำเดือนมาวันที่19 วันที่24ดึกๆได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ หลั่งนอก ตรงหน้าท้อง เสร็จกิจก็เอาผ้าเช็ด แล้ว ก็ไปเอาผ้าอีกผืนชุบน้ำเช็ดออกอีกทีค่ะ เป็นวันที่ประจำเดือนใกล้จะหายพอดีค่ะ มั่นใจค่ะว่าเป็นเลือดประจำเดือน เพราะมีอาการเป็นประจำเดือนปกติ วันที่25ก็ยังมีเลือดกระปริดกระปอยนิดหน่อยจนประจำเดือนหาย ต้องบอกก่อนนะคะว่าเป็นคนประจำเดือนมาไม่ตรง บางเดือนอาจจะตรง แต่เดือนนี้มิถุนา วันที่25แล้ว รอบเดือน38วัน ไม่เคยห่างนานขนาดนี้ค่ะ นานสุดอยู่ที่ 34-35 วัน เป็นเพราะเครียดเพราะนอนดึกด้วยมั้ยคะ เพราะเครียดมาก บางวันก็ไม่นอนค่ะ บางวันนอนเช้าบ้าง บอกก่อนนะคะว่าไม่เคยกินยาคุม ตอนนี้ยังไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ รู้ปวดท้องเหมือนจะมาแต่ก็ยังไม่มา จะท้องมั้ยคะโอกาสมากน้อยแค่ไหนคะ หรือเพราะอะไรคะ กังวลมากๆค่ะ
    thiya_04  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thiya_04

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังทำให้เกิดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวในการคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นการใส่ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน จะถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจจะมีสาเหตุที่พบได้เช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด การนอนดึกเป็นสาเหตุได้ แต่ควรหาสาเหตุทางกายก่อนว่าไม่มี

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้นได้ก่อน ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาด น่าจะตรวจได้แล้ว หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันผลอีกครั้งและหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อไป