• ประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน ใช่อาการคนตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Ning Ning Winnie Yeung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ อยากปรึกษาเรื่องประจำเดือนมา 2 ครั้ง ใน 1 เดือนค่ะ รอบแรกมาวันที่ 3-7 เดือนนี้ แล้วเริ่มมีมาวันอีก ซึ่งคือวันที่ 24 มาคล้ายประจำเดือน มาเรื่อยๆแต่ไม่เยอะมาก อยากทราบว่าใช่อาการคนตั้งครรภ์หรือไม่
    Ning Ning Winnie Yeung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Ning Winnie Yeung

    ประจำเดือนมาเกิน 1 ครั้งใน 1 เดือนถือว่าปกติ โดยรอบเดือนปกติควรมาทุก 22-35 วัน ฟังจากประวัติแล้วก็ยังเป็นเลือดประจำเดือนได้ ถ้าเป็นเลือดประจำเดือนจะเป็นตัวที่บอกว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา

    ถ้าเป็นเลือดที่ไม่ใช่ประจำเดือนอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุมคาม แท้งไม่ครบ ท้องนอกมดลูกเป็นต้น

    -ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด

    -มีโรคของมดลูกหรือรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

    -มีโรคทางกายอื่นๆ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    ตอนนี้อาจจะยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ ถ้าเลือดมาแค่ 3-5 วันแล้วหยุดไม่มีอาการผิดปกติอื่น อาจสังเกตอาการในรอบเดือนถัดไปว่าประจำเดือนมาปกติหรือไม่ ถ้าเลือดมามากเกินเลือดประจำเดือน จนมีอาการซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อยควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ขณะนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง