• ประจำเดือนมาสามครั้งในระยะเวลาไม่เกินหนึ่งเดือน เกิดจากอะไร

  •  PiizBlue PiipPu
    สมาชิก
    เป็นคนมีรอบเดือนผิดปกติค่ะ เลยเริ่มทางยาคุมมาเลื่อยๆประมาณ 17 วัน บวกกับเข้าพบแพทย์ประกันสังคม ก็ให้แต่ยาบำรุงเลือดมาทานควบคู่ 2-3 วันประจำเดือนก็มา แต่ถ้าไม่ได้ทาง 3 เดือนประจำเดือนถึงจะมาที ล่าสุดประจำเดือนไม่มา 3 เดือน คือมาครั้งสุดท้าย 3-4 พ.ค แล้วก็หายไป จนต้องพบแพทย์ แล้วก็ให้ยามากินคือยาบำรุงเลือด จน ปจด. มาวันที่ 15-21 ส.ค มาแบบเยอะมาก (หยุดทานยาคุม) แล้วหลังจากนั้นก็มาอีก 4-5 ก.ย มาแบบนิดหน่อยๆ น้อยๆ หลังจากนั้น วันที่ 8 ก็มีสัมพันธ์ กับสามี หลั่งในช่วงเช้า แล้ววันที่ 11-12 ก็คือเมื่อวาน กับวันนี้ ก็มีเลือดไหลอีก แต่นิดๆหน่อยค่ะ อยากทราบว่าจะมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับมดลูกไหมค่ะ หรือมี % ท้องรึป่าว ไม่อยากให้ไปหมอประกันสังคมแล้วค่ะ พูดไม่รู้เรื่องแล้วชอบพูดปัดๆ แล้วให้ยาบำรุงเลือดมาทานตลอด ไปหาหมอสูติโดยตรงก็ไม่เงินพอค่ะ เป็นแม่บ้านขายของชำอยู่บ้าน อายุ 29 ค่ะ
    PiizBlue PiipPu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PiizBlue PiipPu

    อาการมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดผิดปกติดังกล่าวมา อาจจะไม่ใช่รอบเดือน แต่เป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    โดยแนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ หากได้ยามาแล้วไม่ดีขึ้น โดยรพ.ตามที่มีสิทธิ์อยู่ น่าจะมีสูตินรีแพทย์ประจำค่ะ เนื่องจากการรักษาควรรักษาตามสาเหตุที่เป็น ซึ่งมีทั้งการใช้ยาหรือในกรณีเช่นถ้าเป็นเนื้องอกมดลูกขนาดใหญ่ก็ต้องผ่าตัดออก เป็นต้น

    หากเป็นเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ อาจเป็นภาวะแทรกซ้อน ซึ่งอันตราย ถ้ามีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง