• เดือนที่แล้วประจำเดือนมา 2 รอบ แล้วพอมีเพศสัมพันธ์ในวันแรกของประจำเดือน พอวันต่อมาประจำเดือนไม่มา

  •  Umim Onjira
    สมาชิก
    หนูอยากทราบว่า...คือหนูมีอะไรกับแฟนในช่วงที่ประจำเดือนมาวันแรกค่ะ.พอเช้าวันที่สองประจำเดือนไม่มาค่ะเลยค่ะ...มีแค่เลือดออกนิดเดียว...ตอนปัสวะค่ะ.....ปกติเปนคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ..เดือนที่แล้วมาสองรอบใน1เดือน.....อยากทราบว่า..หลังจากมีอัไรกับแฟนคืนแรกที่ประจำเดือนมา..พอเช้าต่อมาทำไมรอบเดือนไม่มาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Umim Onjira,

                     หากในเดือนก่อน ประจำเดือนมา 2 ครั้ง โดยมีระยะห่างน้อยกว่า 21 วัน และเลือดที่ออกในเดือนนี้ หากมีระยะห่างจากรอบเดือนก่อนน้อยกว่า 21 วัน ก็จะถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ ซึ่งเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเกิดจาสาเหตุต่างๆ เช่น

                      - เกิดการตั้งครรภ์ แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      - การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

                       - ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                         - การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           ดังนั้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่การมาของประจำเดือนยังคงผิดปกติ คือมีระยะห่างที่น้อยกว่า 21 วัน (ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไป) หรือมีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอยมาเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อหาสาเหตุุค่ะ