• รอบปากและร่องจมูกเป็นสีดำ คัน โดนของเผ็ดแล้วแสบ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  BPLTS
    สมาชิก
    มีอาการคัน เคยเป็นหลายครั้งแล้วค่ะแค่ทายาก็หายแต่ตอนนี้เป็นมาหลายเดือนแล้วค่ะ เวลากินเผ็ดมากๆจะแสบค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    BPLTS  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBPLTS

    อาการรอบปากและร่องจมูกเป็นสีดำ คัน โดนของเผ็ดแล้วแสบนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า อาจมีคันและแดงร่วมด้วย หรือเป็นกลุ่มการติดเชื้อเช่นเชื้อเริม โรคเริมที่ริมฝีปากนั้นทำให้เกิดตุ่มสีขาวหรือตุ่มน้ำก็ได้ ทำให้แสบได้ อาจจะเป็นๆหายๆได้หลายครั้ง หรือเกิดจากการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังหรือตรงเยื่อบุก็ยังเป็นไปได้

    หากคันเป็นๆหายๆ มีขุย มีผื่นแดงแล้วเปลี่ยนเป็นรอยดำ ก็อาจจะนึกถึงการอักเสบรอบปาก ที่อาจจะเกิดจากการเลียปาก การระคาย การแพ้สารสัมผัสดังกล่าวไป

    แนะนำการหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น งดการรับประทานอาหารเผ็ดๆที่กระตุ้นให้แสบ ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าผื่นลุกลาม กระจายไปรอบปาก มีเลือดหรือหนองไหลออกมาร่วมด้วย หรือทำให้แสบมาก

    BPLTS  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBPLTS

    อาการรอบปากและร่องจมูกเป็นสีดำ คัน โดนของเผ็ดแล้วแสบนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า อาจมีคันและแดงร่วมด้วย หรือเป็นกลุ่มการติดเชื้อเช่นเชื้อเริม โรคเริมที่ริมฝีปากนั้นทำให้เกิดตุ่มสีขาวหรือตุ่มน้ำก็ได้ ทำให้แสบได้ อาจจะเป็นๆหายๆได้หลายครั้ง หรือเกิดจากการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังหรือตรงเยื่อบุก็ยังเป็นไปได้

    หากคันเป็นๆหายๆ มีขุย มีผื่นแดงแล้วเปลี่ยนเป็นรอยดำ ก็อาจจะนึกถึงการอักเสบรอบปาก ที่อาจจะเกิดจากการเลียปาก การระคาย การแพ้สารสัมผัสดังกล่าวไป

    แนะนำการหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น งดการรับประทานอาหารเผ็ดๆที่กระตุ้นให้แสบ ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าผื่นลุกลาม กระจายไปรอบปาก มีเลือดหรือหนองไหลออกมาร่วมด้วย หรือทำให้แสบมาก