• รบกวนแปลผลตรวจสุขภาพให้หน่อยค่ะ

  •  X.III
    สมาชิก
    มหาลัยส่งผลตรวจสุขภาพมาให้ รบกวนแปลให้หน่อยค่ะ เพื่อความแน่ใจ ขอบคุณค่ะ There Is a 1.0 cm round-shaped opacity lesion in the left lower lung field, could be nipple or pulmonary nodule. The remaining lung parenchyma appears unremarkable. No pleural effusion. -normal heat and hila -Midline trachea -intact thoracic cage IMPA: 1.0 cm round-shaped opacity lesion in the left lower lung field, could be nipple or pulmonary nodule. Further nipple marker is suggested.

    สวัสดีครับ คุณ X.III

    โดยทั่วไปผลถือว่าปกติครับ แต่พบก้อนขนาด 1 เซนติเมตร ตรงบริเวณปอดด้านล่างซ้าย ซึ่งอาจจะเป็นหัวนม หรือ ก้อนในปอด  ส่วนเนื้อปอดอื่นปกติ ไม่มีน้ำในช่องปอด หัวใจและหลอดลมปกติ ทรวงอกก็ปกติครับ

    หากมีผลเอกซเรย์ก่อนหน้านี้ แพทย์อาจจะเขียนเพิ่มเติมว่าก้อนมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ (แต่ในนี้ ไม่ได้กล่าวไว้ จึงอาจไม่มีฟิล์มเปรียบเทียบ) โดยปกติ แพทย์อาจจะแนะนำให้ทำเอกซเรย์ซ้ำใน 6 เดือน (แล้วแต่วิจารณญาณของแพทย์) กระนั้น ขอให้ทำตามที่แพทย์แนะนำเป็นหลัก หรือ ไปพบแพทย์ตามนัด อีกครั้งหนึ่งครับ