• รบกวนแปลผล MRI ของสมองดังแนบ

  • Multiple old lacuna infarcts at bilateral corona radiata bilateral basal ganglia bilateral thalami and left sided pons; strategic infarcts of vascular dementia cannot be excluded. No demonstrabla definite abnormality at hippocampus MRA:multifocal stenosis could be evidence of atherosclerotic disease
    นู๋ชื่อ ข้าวปั้นคะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นู๋ชื่อ ข้าวปั้นคะ

    จากผล MRI หรือเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กดังแนบมา น่าจะเป็นการทำที่บริเวณสมอง

    ผลอ่านว่ามีรอยโรคของการขาดเลือดในสมองเก่าๆอยู่หลายตำแหน่งที่บริเวณสมองส่วนตรงก้านสมอง และสมองที่ชื่อว่า thalamusและ pons ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับบริเวณก้านสมองเช่นกัน ซึ่งอาจจะเกิดมาจากกลุ่มโรคที่ทำให้มีหลอดเลือดอุดตันหรือหลอดเลือดแข็งตัวมากขึ้น เช่นโรคไขมันสูงจนไปพอกในเส้นเลือด และมีการขาดเลือดที่อาจทำให้เกิดความผิดปกติเช่นการหลงลืม หรือพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงได้

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ส่งตรวจ เพื่อแปลผลให้เข้ากับอาการทางคลินิก และรับการรักษาอย่างเหมาะสมตามโรคที่เป็นต่อไป