• รบกวนอีกครั้งครับคุณหมอ

  • ขอรบกวนคุณหมอสลิลอีกนิดนึงครับ (หากฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้วเมื่อ พ.ย. 62 และได้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มไปเมื่อ 15 วันก่อน (ม.ค. 63) หากได้โดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีกกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ โดยจะป้องกันไปได้นานเป็นปีค่ะ ดังนั้น ในระหว่างนี้ หากถูกกัดซ้ำ ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีก แต่ให้ไปฉีดซ้ำที่ 1 ปีเลย)​คือถ้าโดนกัดระหว่างนี้ให้ไปฉีดที่1ปีเเล้วถ้าสมมุตรลืมฉีดที่1ปีจิงๆวัคซีนจะไม่สมารถป้องกันที่กัดวันนี้เเบบนั้นมั้ยครับคุณหมอ​ หรือวัคซีนจะไม่สามรถป้องกันที่กัดหลังจาก1ปีได้