• อายุ 32 ปี มีอาการจุกเสียดแน่นท้อง เรอบ่อย ผายลมบ่อย แสบร้อนช่องท้องเป็นบางครั้ง เป็นอาการอะไร

  •  Vee Worashawa
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รบกวนสอบถามอาการช่องท้องครับ พี่ชายผมอายุ 32ปี มีอาการจุกเสียดแน่นท้อง เรอบ่อย ผายลมบ่อย แสบร้อนช่องท้องเป็นบางครั้ง มีอาการจุดเสียดไม่อยู่กับที่ครับ เดี๋ยวเป็นฝั่งขวาที ฝั่งซ้ายที เวลาทานข้าวเสร็จ บางครั้ง เขาเหมือนมีอาการจะคลื้นไส้ แต่ไม่อาเจียนนะครับ เวลานอนเขาบอกว่าบางครั้งก่อนนอนก็มีอาการต้องลุกขึ้นมาเรอ แล้วยังมีอาการเวียนศรีษะตาลายร่วมด้วยครับเวลานอน อาการเป็นมาได้สองถึงสามแล้วครับ การขับถ่ายเขาบอกว่าปกติ สีอุจจาระปกติครับ ผมลองกดช่องท้องเขาก็ไม่มีก้อนเนื้อครับ แต่!เขาเป็นคนอ้วนครับ เป็นคนพุบใหญ่ เพราะไม่ค่อยกินผัก และกินอาหารค่อนข้างเร็วมากครับ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับอาหารการกินด้วยหรือไม่ เพราะเมื่อก่อนเขาไม่กินน้ำเย็น แต่ช่วงนี้เขาดื่มน้ำเย็นจัดบ่อย ดื่มกาแฟเข้มข้นมากด้วยครับ แต่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาลดกรดขับลมลดกรดไหลย้อนแล้วแต่ยังมีอาการอยู่ครับ โดยอาการส่วนมากจะเป็นหลังทานข้าวเสร้จ หรือไม่ก็ระหว่างช่วงวันก่อนทานข้าวครับ ขอบคุณครับ
    Vee Worashawa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vee Worashawa

    อาการจุกเสียด แน่นท้อง เรอ อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อนที่เป็นอยู่เดิม

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ

    -ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน

    -อาหารเป็นพิษ

    -เนื้องอกในกระเพาะอาหาร

    แต่หากเป็นมาเรื้อรัง เป็นบ่อย มีอาการแน่นอก คลื่นไส้ จะนึกถึงกรดไหลย้อนมากที่สุด

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    หากหลังปรับพฤติกรรมแล้วอาการยังไม่ทุเลา ร่วมกับมีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารได้ ควรรีบไปพบแพทย์