• มีปัญหาตาเหล่ เคยผ่าตัดกล้ามเนื้อแต่เริ่มมีภาวะแทรกซ้อนจะสามารถผ่ากล้ามเนื้อตาได้อีกไหม

  •  Min91
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ ตาเหล่ตั้งแต่กำเนิด ปัจจุบันอายุ 40 ค่ะ ตอนเด็กๆตาขาซ้ายเหล่เข้า ได้ทำการรักษาด้วยการใส่แว่น จนอายุ 21 ได้รับการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาด้านซ้ายแก้ปัญหาเหล่เข้า ปัญหาตาเหล่เข้าหมดไป แต่มีปัญหาตาลอย เป็นสลับกัน ทั้งซ้ายและขวา แต่ตอนนั้นสายตาสั้น แต่สั้น 2 ข้างไม่เท่ากัน( ซ้าย-50 กับ ขวา-275 ) ดังนั้นเมื่อไม่ใส่แว่น หรือคอนเทคเลนส์ ตาข้างที่สั้นเยอะ จะลอยขึ้นเยอะมาก แต่เวลาใส่คอนเทคเลนส์ ตาก็ดูปกติดี มีอากาศลอย เหล่น้อยมาก แทบจะสังเกตไม่เห็น จนอายุ 30 ค่าสายตา 2ข้างก็ห่างขึ้นเรื่อยๆ ใส่แว่นก็ปวดหัว ใส่คอนเทคเลนส์ก็เริ่มเคืองตา ได้ได้ไปทำprk แก้ไขสายตาค่ะ พอไม่ได้ใส่คอนแทคเลนส์ ปัญหาตาลอยเลยเห็นชัดขึ้น เมื่อ2 ปีที่แล้ว เลยตัดสินใจผ่าตัดกล้ามเนื้อ แก้ไขตาลอยด้านขวาค่ะ ผลคือด้านขวาลอยน้อยลงค่ะ ** แต่ปัญหาตอนนี้คือ เวลามองใกล้ ตาข้างซ้ายลอยและเหล่ออก แต่ถ้ามองไกล ตาขวาจะลอยหรือไม่ก็เหล่ออกนิดหน่อย จึงอยากจะปรึกษาว่า จะสามารถผ่าตัดอีกได้ไหมคะ การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาหลายครั้งจะมีผลเสีย หรืออันตรายอะไร ต่อเส้นประสาทตาต่างๆหรือไม่คะ

    สวัสดีคะคุณ Min91

    หมอต้องเรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ การรักษาตาเหล่ นั้นจริงๆแล้วการรักษาที่ดีที่สุดคือการฝึกเรื่องของกล้ามเนื้อสายตาตั้งแต่ยังเด็กค่ะ เนื่องจากถ้าไม่ได้การฝึกกล้ามเนื้อจะไม่สามารถทำงานได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้าได้มีการผ่าตัดมาแล้วอาจจะมีปัญหาเรื่องแผลเป็นค่ะที่อาจจะทำให้การที่จะสามารถแก้ไขได้ลำบากค่ะ ตอนนี้อาจจะต้องปรึกษาจักษุแพทย์เรื่องการเห็นภาพซ้อนก่อนนะค่ะ และอาจจะต้องดูว่ามีวิธีการใดที่สามารถที่จะช่วยในการออกกำลังกายกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ตาได้ค่ะ