• ตรวจพบไทรอยด์เป็นพิษ ได้ยารักษามาแล้ว สามารถเข้ารับบริการทางทันตกรรมได้ไหม ตรวจพบไทรอยด์เป็นพิษ ได้ยารักษามาแล้ว สามารถเข้ารับบริการทางทันตกรรมได้ไหม

  •  Jinny Silpsupra
    สมาชิก
    เพิ่งตรวจเจอว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ค่าไทรอยด์สูง ค่าFT4มากกว่า5,ค่าT3มากกว่า600,ค่าTSH 0.0000 คุณหมอให้ยาPTU ยาลดอัตราการเต้นของหัวใจ และยาลดอักเสบ(ไทรอยด์โต อักเสบนิดหน่อยค่ะ) อยากสอบถามว่าค่าที่ออกมาถือว่าสูงมากมั้ยคะ และสามารถเข้ารับบริการทางทันตกรรมได้ตามปกติมั้ยคะ(จัดฟันมาปีกว่าค่ะ) ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jinny Silpsupra,

                         หากตรวจเลือดแล้วพบค่า FT4 มากกว่า 5 ng/dl (ค่าปกติประมาณ 0.7-1.9), ค่า FT3 มากกว่า 600 pg/ml (ค่าปกติประมาณ 230-619) และค่า TSH = 0 (ค่าปกติ 0.3-4.5 mIU/L) แสดงว่ามีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษค่ะ ซึ่งหากได้รับยารักษามาแ้ลว ก็ให้ทานยาตามที่แพทย์สั่ง และไปพบแพทย์ตามนัดเป็นระยะๆ ค่ะ

                          สำหรับการเข้ารับบริการทางทันตกรรมนั้น หากไม่ใช่เป็นการผ่าตัดใหญ่ เป็นเพียงการทำฟันทั่วไป เช่น ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ฟอกสีฟัน จัดฟัน เป็นต้น และไม่ได้มีอาการของภาวะไทรอยด์เป็นพิษขั้นวิกฤต เช่น มีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ มีไข้สูงเกินกว่า 38 องศาเซลเซียส ท้องเสีย อาเจียน ตัวเหลือง ตาเหลือง  เป็นต้น รวมถึงยังไม่มีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น มีหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย เกิดลิ่มเลือดกระจายไปอุดตันตามหลอดเลือดต่างๆ เป็นต้น และไม่มีความดันโลหิตสูง ก็สามารถเข้าระบการบริการการทำฟันชนิดต่างๆ รวมถึงการจัดฟันได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบด้วยว่ามีภาวะไทรอยด์เป็นพิษอยู่ค่ะ