• สอบถามการใช้ยาฆ่าเชื้อรักษาฟันคุด

  •  xxxttthhh
    สมาชิก
    พอดีต้องไปผ่าฟันคุดวันที่9นี้ค่ะ เห็นเพื่อนบอกว่าผ่าเสร็จหมออาจจ่ายยาฆ่าเชื่อมาให้ แต่พอดีก่อนหน้านี้เป็นหวัดไปหาหมอเมื่อวันที่25 เมษา 61 คุณหมอจ่ายยาAmoxicillin thihydrate 500 ให้กินเช้าสองเม็ด เย็นสองเม็ด เป็นเวลา7วัน เพิ่งกินหมดไปวันที่2ช่วงเช้าที่ผ่านมาค่ะ แล้วก่อนหน้านั้นช่วงนึงประมาณวันที่ 29 มีนาคม 61 มีอาการปวดฟันคุด และต่อมน้ำเหลืองบวม คุณหมอก็จ่ายยา amoxicillin ตัวเดียวกันมาให้ ทานเช้ากลางวันเย็นมาให้ค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ว่าถ้าไปผ่าฟันคุดวันที่ 9 นี้ ถ้าได้ยาฆ่าเชื่อตัวเดียวกันมา ถ้าทานแล้วจะเกิดอันตรายอะไรไหมคะ เพราะกินมาสองรอบแล้วภายในเดือนเดียวกัน จะเกิดอาการเชื้อดื้อยาไหม หรือควรจะเลื่อนนัดผ่าฟันคุดไปก่อนคะ อีกอย่างคือตอนนี้หนูทานยาgabapentin 100mg ก่อนนอน2เม็ดทุกวัน ควรหยุดยาก่อนไปผ่าไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ xxxttthhh @จากที่สอบถาม หากอาการฟันคุดรุนแรง จนที่การติดเชื้อ การใช้ยาฆ่าเชื้อจะประคับประคองการติดเชื้อไม่ให้แย่ลง แต่ควรกำจัดสาเหตุของการติดเชื้อ คือฟันคุดอยู่นั้นค่ะ หากไปตรวจซ้ำอาการติดเชื้อแย่ลง แพทย์ที่รักษาจะปรับเปลี่ยนยาให้นะคะ ส่วนโรคประจำตัวเดิมที่ทานยา gabapentin ยังคงทานต่อเนื่องได้ ไม่จำเป็นต้องหยุดยาก่อนทำฟันค่ะ
    xxxttthhh  xxxttthhh
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ รบกวนสอบถามอีกนิดคือกรณีที่หนูเพิ่งกินยาอะม็อกซี่หมดไปเมื่อวันที่2ที่ผ่านมา แล้ววันที่9นี้นัดผ่าฟันคุด ถ้าสมมุติแพทย์จ่ายยาอะม็อกซี่ตัวเดิมที่เพิ่งกินหมดไปให้อีก ถ้ากินต่อจะอันตรายไหมคะ หรือ หนูควรแจ้งแพทย์ก่อนไหมคะว่าเพิ่งกินยาฆ่าเชื้ออะม็อกซี่หมดเมื่อวันที่2 ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ แล้วการกินยาฆ่าเชื้อซ้ำๆ
    xxxttthhh  xxxttthhh
    สมาชิก
    (ต่อ) แล้วการกินยาฆ่าเชื้อ ซ้ำๆ ต่อๆ กันแบบนี้จะทำให้ดื้อยาไหมคะ อันนี้ขอสอบถามเป็นความรู้ค่ะ