• มีเลือดออกจากช่องคลอดหลังหมดประจำเดือนไปสองวัน เป็นเรื่องผิดปกติไหม

  •  Chanoknun Thengda
    สมาชิก
    คือหนูมีประจำเดือนคะแล้วประจำเดือนหมดตอนวันศุกร์ วันเสาร์-วันอาทิตย์ไม่มีวี่แววจะมีประจำเดือนตกค้างเลยจนมาวันจันทร์มีเป็นก้อนเลือดกับเลือดสีแดงเกือบจะดำออกมาคะถือว่าปกติไหมคะ ?
    Chanoknun Thengda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanoknun Thengda

    หลังหมดประจำเดือนประมาณ 1-2 วันแรกอาจมีก้อนเลือดหรือเลือดดำๆตามออกมาได้หลังมีประจำเดือน เป็นภาวะปกติ

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยเรื้อรัง อาจเกิดจากการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงที่ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

    ระหว่างนี้ล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอก ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าเลือดจะหยุดสนิท