• ประจำเดือนมาวันที่ 4 ส.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 จะเป็นอะไรไหม ไม่ได้ทานยาคุม

  •  smitt
    สมาชิก
    พอดีมีอะไรกันกับแฟนวันที่มีปจด.นะคะ เริ่มมีปจด.นิดๆ มาวันที่4/8/61แล้วมีอะไรกันวันที่4/8/61จะเข้าวันวันที่5 ไม่มั่นใจว่าหลั่งในรึหลั่งนอก แล้วไม่ได้ทานยาคุมเลยจนตอนนี้จะครบอาทิตย์นึงแล้ว แต่หลังจากมีอะไรกัน ปจด.ก็มาตามปกติจนถึงวันที่7หยุดเป็น อยากทราบว่าจะเป็นไรไหมคะ ตอนนี้กังวลมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ smitt,

                              หากประจำเดือนมาในวันที่ 4 ส.ค. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ดังกล่าว ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าแทบไม่มีค่ะ และหากเลือดหยุดในวันที่ 7 ส.ค. เท่ากับมีประจำเดือนมา 4 วัน จึงถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี

                             แต่หากหลังจากวันที่ 10 ส.ค. ไป ได้มีเพศสัมพันธ์อีก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ค่ะ

                             หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถทำได้ เพียงแต่หากเลย 5 วันนับจากวันที่ประจำเดือนมาแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้นหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อนค่ะ