• ถ้าเอารังไข่ออกไปข้างนึง ประจำเดือนจะมาน้อยลงหรือไม่

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่า ถ้าตัดรังไข่ขวาไปข้างหนึ่ง เหลือข้างซ้าย จะมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงรึป่าวค่ะ
    JaneYoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JaneYoo

    กลไกของร่างกายในการมีประจำเดือนเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างมาจากรังไข่ โดยผู้หญิงจะมีรังไข่ 2 ข้าง แต่เวลาตกไข่ มันจะตกแค่จากข้างใดข้างนึงสลับกันไปมาในแต่ละเดือนค่ะ

    เพราะฉะนั้นคำถามที่ว่าถ้าเหลือรังไข่แค่ข้างเดียว จะมีผลต่อประจำเดือนหรือไม่ คำตอบคือแทบจะไม่มีค่ะ เพราะว่าปกติประจำเดือนก็ได้รับอิทธิพลมาจากไข่ที่ตกมาจากรังไข่ข้างเดียวอยู่แล้วค่ะ

    หากประจำเดือนมาน้อยลง หรือมากระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือน ปวดหน่วงท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพราะอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นมีถุงน้ำในรังไข่ มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก หรือจากโรคประจำตัวอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนมาน้อยเช่นโรคไทรอยด์ หรือน้ำหนักที่มากหรือน้อยผิดปกติ