• คือตอนนี้กังวลไปหมดเลย กลัวค่ะเจ็บหรือปวดตรงไหนในร่างกายนิดหน่อยก็กังวลกลัวไปหมดเลยค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีปัญหาด้านจิตใจมั้ยคะ

  •  yeahiiam
    สมาชิก
    คือตอนนี้กังวลไปหมดเลย กลัวค่ะเจ็บหรือปวดตรงไหนในร่างกายนิดหน่อยก็กังวลกลัวไปหมดเลยค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีปัญหาด้านจิตใจมั้ยคะ กังวลเป็นห่วงพ่อแม่ไปด้วย แล้วก็จะชอบรู้สึกจี๊ดๆ ตรงหัวด้านขวาบ้างซ้ายบ้างค่ะ บางครั้งก็ที่ตา ก่อนหน้านี้เคยปวดหัวบริเวณหน้าผากค่ะ บางครั้งก็จี๊ดที่ท้ายทอย พ่อเป็นโรคความสูง ส่วนแม่เป็นโรคต่ำค่ะแล้วก็เลือดจาง แต่ไม่ถึงขั้นต้องหาหมอตลอดนะคะ แล้วก็ตายายเป็นเบาหวานค่ะ ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับโรคเหล่านี้มั้ยคะ แต่ก่อนเคยจี๊ดที่อกซ้าย พอออกกำลังกายก็หายไปพักนึง ตอนนี้ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายค่ะ กลับมาจี๊ดอีกแล้ว กังวลไปหมดเลยค่ะว่าเป็นอะไร ช่วยตอบหน่อยนะคะ

     สวัสดีค่ะคุณ  yeahiiam

    อาการปวดศีรษะศีรษะเกิดได้จากสาเหตุหลักสองอย่าง ได้แก่

    อาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่นหรือการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ  เช่น ปวดศีรษะไมเกรนซึ่งมักมีอาการปวดตุ้บ ๆ และมักเป็นข้างเดียว ปวดศีรษะแบบบีบรัดอาจเกิดจากการบีบรัด ตึงตัวของกล้ามเนื้อโดยรอบ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นอาการปวดศีรษะที่พบได้บ่อย ๆ ในคนทั่วไป

    อาการปวดที่มีสาเหตุ หรือโรคอื่นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เช่น โรคไซนัสอักเสบ ปวดฟันทำให้ปวดศีรษะ ไข้หวัดใหญ่ ปวดจากเส้นประสาทบริเวณศีรษะ เป็นต้น

    ส่วนการรักษานั้นต้องรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เช่น รักษาไซนัสอักเสบ หากอาการปวดเกิดจากไซนัสอักเสบ หรือรักษาอาการเส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น แต่หากเป็นอาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่น จะรักษาโดยการให้ยารับประทานบรรเทาอาการปวดเป็นหลัก ซึ่งมียาหลายชนิดที่ช่วยได้

    อาการนี้อาจเกี่ยวกับปัญหาด้านจิตใจร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ค่ะ แนะนำว่า  ควรปรึกษาแพทย์ และอาจต้องหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะร่วมด้วย เพื่การรักษาที่ต้นเหตุได้อย่างถูกต้อง แต่หากมีอาการปวดศีรษะมากแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตาพร่ามัว อาเจียนพุ่ง กินไม่ได้ มีไข้สูง  หรือปวดมากหลังจากเกิดได้รับการกระทบกระแทกบริเวณศีรษะมาไม่นาน ควรพบแพทย์โดยด่วนค่ะ