• รบกวนตอบด้วยนะคะ ท้องหรือเป็นอะไร

  •  samson
    สมาชิก

    -โดยปกติเป็นคนมีประจำเดือนประมาณ 35 วัน

    -ในวันที่ 21 ของรอบเดือนมี sex กับแฟน

    -แต่ในวันที่ 31 ของรอบเดือนเลือดกลับออกมาเร็ว และ น้อยมาก ออกมาแบบกระปริบกระปรอย + กับมูกขาวๆ

    -เลือดที่ออกมาน้อยๆนั่น ออกมาตั้งวันที่ 31-38 ของรอบเดือน (มาเร็วกว่าเดิม ประมาณ 5 วัน และมาน้อยมาก)

    จึงอยากทราบว่า เป็นอาการอะไร ท้องหรือไม่ หรือเป็นอาการอะไร

    Remarks: เดือนนี้กลับมาออกกำลังกาย (ปั่นจักรยานติดกันสองอาทิตย์ หลังจากที่ไม่ได้ออกกำลังกายมาเป็นเดือน

    ประจำเดือนมาน้อยมากๆ เพราะออกกำลังกายมาไปรึปล่าว

    ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ samson,

                       หากประจำเดือนมาในวันที่ 31 ของรอบเดือน ถือว่ามีระยะห่างที่ปกติดี และหากประจำเดือนมานาน 8 วัน ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ ทั้งนี้การที่ประจำเดือนมาปริมาณน้อย อาจเกิดจากการออกกำลังกายที่หักโหมเกินไปได้ นอกจากนี้ อาจเกิดจากการมีความเครียด พักผ่อนน้อย มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                       แนะนำให้สังเกตอาการเลือดออกไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาอีก ไม่ได้มีปวดท้องน้อย แสดงว่าเลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ไม่ใช่เลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ค่ะ

                       แต่หากหลังจากประจำเดือนมาแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นแนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปด้วย ว่าจะมาหรือไม่ค่ะ

    samson  samson
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากๆนะคะ

    ขอเพิ่มเติม เลือดที่ออกมาจากช่องคลอด ออกมาน้อยมากๆ + มูกขาวๆ เป็นเวลา 7 วันนั้น

    ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กใช่มั้ยค่ะ

    เลือดล้างหน้าเด็กนั้น จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกมาแค่ 1 วัน ดังนั้นหากเลือดออกมานาน 7 วัน เลือดดังกล่าวจึงไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

    หากเลือดไม่ได้ออกนานเกิน 8 วัน และไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาอีก ไม่ได้มีปวดท้องน้อย แสดงว่าเลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ

    samson  samson
    สมาชิก

    ขอรบกวนให้ข้อมูลเพิ่มเติมนิดนึงนะคะ

    1.เลือดที่ออกมาทั้ง 7 วันนั้น มีปริมาณแบบน้อย แบบ เปื้อนผ้าอนามัยหยดสองหยดเป็นลิ่มเลือดด้วย

    (วันละหยดสองหยด บางวันต้องใช้ทิชชู่เช็ดถึงจะมี)

    ซึ่งไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน

    -ยังเข้าข่ายเลือดประจำเดือนมั้ยคะ?

    2. เมื่อ2เดือนที่แล้วดิฉันมีการผ่าเข่ามา และพักฟื้นมาตลอด เพิ่งจะเริ่มมาเดินและกลับมาออกกำลังกายช่วงเดือนที่ผ่านมา

    - หากมีเหตุการแบบนี้ จะใช่สาเหตุที่ทำให้เลือดออกมาน้อยมากๆ และเกิดอาการไข่ไม่ตกปะค่ะ หรือ คืออาการ hormonal imbalance หรือปล่าว

    ขอบคุณมากๆค่ะ