• อยากทราบอัตราการติดเชื้อของผู้ชายกับเชื้อ HPV และการทำให้มีเรื่องของการเกิดมะเร็งปากมดลูกครับ

  •  user123
    สมาชิก
    การที่ฝ่ายชายจะมีโอกาสพบเชื้อ HPV โดยทั่วไปมีสูงไหมครับ แล้วถ้าสมมติมีเชื้อ จะมีโอกาสสูงไหมครับที่จะทำให้ฝ่ายหญิงเป็นมะเร็งได้ ( รวมถึงโรคอื่นๆด้วย ) และ ในวันที่ 4 ของรอบเดือน ( เหลือประจำเดือนแบบกะปริดกะปรอยแล้ว ) ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันในวันนั้น จะมีโอกาสทำให้ฝ่ายหญิงติดโรคง่ายขึ้นกว่าปกติรึเปล่าครับ ขอบคุณมากๆครับ

     สวัสดีคะคุณ user123

    เรียนอย่างนี้ค่ะ หูดที่เจอที่บรเิวณอวัยวะเพศ ของทั้งชาย และหญิง 90% เกิดจากการติดเชื้อ Human pappiloma virus ซึ่งสาพันธุ์ที่พบมากสุดคือ สายพันธุ์ 16,18 คะ

    แต่อัตราการติดเชื้อในเพศชายประมาณ 70% ค่ะ ดังนั้นถือว่าเป็นโรคติดเชื้อทาเพศสัพพันธ์ที่ติดได้ค่อนข้างง่ายค่ะ

    ส่วนเรื่องการมะเร็ง ต้องอธิบายอย่างนี้ค่ะ

    เป็นได้ทั้งชายและหญิงค่ะ ชายจะเป็นเรื่องของมะเร็งที่อวัยวะเพศ หญิงจะเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ

    ดังนั้น ตอนนี้ ที่สำคัญที่สุดคือการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อด้วยการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ หรือ การฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อค่ะ

    ซึ่งการฉีดวัคซีนมีหลักการดังนี้คือ

    ถ้าอายุ 9-26 ปี ฉีดวัคซีน สองเข็ม ที่ เดือนที่ศูนย์ กับเดือนที่ หกค่ะ

    ถ้าอายุ มากว่า 26-45 ปี ฉีดสามเข็มค่ะ เดือนที่ศูนย์ เดือนที่ สอง และเดือนที่หกค่ะ

    ปัจจุบันวัคซีนมีสองแบบ คือ

    แบบ สองสายพันธุ์คือ 16,18

    และสี่สายพันธุ์คือ 6,11,16,18

    ซึ่งสายพันธุ์เหล่านี้ทำให้เกิดเรื่องของมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งที่อวยวะเพศได้สูงค่ะ

    แต่อีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีวัคซีน 9 สายพันธุ์เข้ามาในประเทศไทยค่ะ